Hotline:(+84)4 3724 6666

Hãng luật đầu tiên đạt giải thưởng Sao vàng Đất Việt

Hãng luật đầu tiên đạt giải thưởng Sao vàng Đất Việt Là một Văn phòng luật sư còn khá non trẻ nhưng đến nay Văn phòng Luật sư Nam Hà Nội (HSLAWS) đã trở thành một trong những Văn phòng Luật sư đạt được nhiều thành tích đáng nể ...
 
 
 
 
1. Từng phải bán nhà để sang Mỹ học hỏi kinh nghiệm
 
Phóng viên: Cơ duyên nào đưa ông đến với công việc luật sư như hiện nay? Là Văn phòng luật sư còn khá non trẻ nhưng đến nay HSLAWS lại đạt được rất nhiều thành công. Vậy theo ông yếu tố nào tạo nên thành công đó của HSLAWS?
 
Luật sư Phạm Thanh Sơn: Để làm nghề cần có một cái duyện, cái duyên đó ở tôi có lẽ là sự “tâm huyết và yêu nghề”, cứ yêu nghề rồi nghề sẽ yêu mình. Học xong đại học, tôi đi làm khắp nơi và học hỏi kinh nghiệm. Suốt thời gian làm việc đó, tôi luôn nung nấu ý tưởng về một văn phòng luật. Đi đâu, làm gì tôi cũng nghĩ việc đó có thể áp dụng vào nghề của mình không. Hơn nữa, tôi sinh ra trong dòng họ có các cụ tổ chuyên làm luật, có lẽ dòng máu tôi mang đã có sẵn “cơ duyên” với nghề này. HSLAWS là tâm huyết của tôi, để có được thành công hôm nay trước hết tôi cho rằng chúng tôi đã tuân thủ đúng và đủ các tiêu chí hoạt động quan trọng của Văn phòng và một trong những tiêu chí quan trọng là hiểu biết khách hàng, tôn trọng những giá trị chuẩn mực, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và đi liền với đó là xây dựng niềm tin của khách hàng. Một yếu tố quan trọng không kém khác là sự đồng lòng và say mê với nghề của toàn thể nhân viên HSLAWS. Có thể nói những yếu tố làm nên HSLAWS hôm nay là: Hiểu biết, tôn trọng khách hàng!
 
Phóng viên: Được biết, ông từng phải bán nhà để có tiền sang Mỹ học hỏi kinh nghiệm xây dựng văn phòng luật sư theo hướng chuyên nghiệp. Sau khi trở về nước, ông đã rút ra được bài học gì cho việc xây dựng, định hướng phát triển của HSLAWS sau này?
 
Luật sư Phạm Thanh Sơn: Tháng 4/2009, tôi bán ngôi nhà nhỏ hai vợ chồng “chắt bóp” mãi mới mua được để lấy 550 triệu đồng. Lấy 300 triệu đồng đổi ra USD, lên máy bay sang Boston để “học nghề”. Gần một tháng, tôi rút ra rằng: một hãng luật lớn thì phải quản lý tập trung. Mô hình quản lý tập trung có ưu thế là rất chuyên nghiệp. Các luật sư, chuyên viên chỉ tập trung toàn bộ cho mảng công việc đó khiến chất lượng, hiệu suất và sự chuyên nghiệp rất cao. Đó cũng là mô hình mà tôi áp dụng cho HSLAWS từ khi thành lập và định hướng phát triển xuyên suốt của HSLAWS.
 
2. Con người, chữ tín là yếu tố sống còn của doanh nghiệp
 
Phóng viên: Khi mới đi vào hoạt động HSLAWS đã chọn phương thức hoạt động là: Bảo lãnh cho tiền phí của khách hàng. Phương thức hoạt động này có vẻ khá mới mẻ và lạ lẫm đối với người dân? Ông có thể nói rõ hơn về “Bảo lãnh cho tiền phí của khách hàng” như thế nào không? Lúc đó, ông có nghĩ đó là cách đi mạo hiểm không?
 
Luật sư Phạm Thanh Sơn: Phương thức “bảo lãnh cho tiền phí của khách hàng” có nghĩa là, nếu HSLAWS không hoàn thành công việc đúng thời hạn, tiền phí sẽ tự động được ngân hàng trả lại cho khách hàng kèm theo tiền lãi hoặc tiền phạt hợp đồng. Lúc đưa ra phương thức hoạt động này, tôi chỉ nghĩ phải làm như thế thì mới bảo vệ được quyền lợi cho khách hàng. Khách hàng đã mất thời gian là thiệt thòi cho họ lắm rồi, còn để họ mất tiền và không được việc thì không chấp nhận được. Tôi không nghĩ đây là cách đi mạo hiểm bởi, thứ nhất đặt mình vào vị trí khách hàng, tôi thấy họ có quyền được đảm bảo như thế, điều này hầu hết chưa văn phòng nào làm, vì có vẻ nó động chạm đến quyền lợi của văn phòng tôi lại nghĩ nếu mình vì khách hàng thì đổi lại tôi sẽ có được niềm tin của họ. Đó là thứ quan trọng nhất đối với một doanh nghiệp. Thứ hai nghề luật sư không phải lúc nào cũng xuôi chèo mát mái, cũng có những rủi ro nhất định. Vì một lý do nào đó không thể hoàn thành công việc, việc trả lại tiền cho khách hàng cũng khiến tôi thanh thản, đỡ áy náy với khách hàng hơn.
 
Phóng viên: Để có được thành công, người đứng đầu mỗi đơn vị luôn hướng tới việc xây dựng cho doanh nghiệp mình một nét văn hóa riêng. Vậy, theo ông nét văn hóa riêng của HSLAWS là gì? Điểm khác biệt nhất của HSLAWS với các Văn phòng luật sư khác là gì, thưa ông?
 
Luật sư Phạm Thanh Sơn: HSLAWS là sự kết tinh của các cá nhân luật sư, cơ chế quản lý hành nghề luật sư và dịch vụ hóa, lượng hóa các dịch vụ pháp luật. Luật sư để hành nghề tốt phải dựa trên 3 căn cứ nghề, đó là tư duy luật sư (đây chính là công cụ để hành nghề), hiểu biết của luật sư là động lực thực hiện công cụ tư duy và trân trọng các giá trị chuẩn mực (bao gồm khách hàng và mối quan hệ xã hội), đây chính là điều tiên quyết và quan trọng nhất. Ngoài ra, HSLAWS còn phải thể hiện tính chuyên nghiệp hóa của luật sư như qui chuẩn ISO đã công nhận. Một trong những điểm khác biệt của HSLAWS với các văn phòng khác là chúng tôi thực hiện phương thức bảo lãnh cho tiền phí của khách hàng. Đây là hành động thực tế chứng minh cho tiêu chí vì quyền lợi khách hàng của chúng tôi.
 
Phóng viên: Ông đã đề ra phương châm: “Nhanh chóng, hiệu quả, chính xác” làm kim chỉ nam cho hoạt động của mình. Vậy, ngoài yếu tố “Nhanh chóng, hiệu quả, chính xác”, thì yếu tố con người, theo ông đóng vai trò như thế nào trong thành công của HSLAWS?
 
Luật sư Phạm Thanh Sơn: Tôi đánh giá cao về yếu tố ý thức trách nhiệm với công việc của nhân viên. Với tôi, làm việc gì đều phải tâm huyết, tận tâm tận lực, có trách nhiệm. Có như vậy mới mong có “nhanh chóng – hiệu quả - chính xác” được. Nhân lực là một trong những yếu tố sống còn của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển không thể thiếu đội ngũ lãnh đạo và nhân viên ưu tú, việc bổ nhiệm vị trí làm việc tôi căn cứ trên tinh thần trách nhiệm và năng lực làm việc, ai có năng lực tôi sẵn sàng công nhận. Ai làm được việc, khen thưởng biểu dương về cả tinh thần và vật chất, ngược lại tôi cũng có các hình thức kỷ luật cụ thể đối với nhân viên yếu kém. Những điều này sẽ tạo nên tính chuyên nghiệp và trách nhiệm trong nhân sự HSLAWS. Về sự phối hợp giữa các bộ phận, các bộ phận của HSLAWS trong phân công, giao việc, báo cáo, tổng kết đều có biểu mẫu và trình tự cụ thể. HSLAWS dùng tính minh bạch để kiểm tra và giám sát lẫn nhau cũng như để tự khép mình vào trách nhiệm trước các đồng nghiệp và khách.
 
3. Không sợ “va chạm”
 
Phóng viên: Giả sử, ông gặp phải một vụ việc rất lớn, phức tạp và lại “đụng” đến những người “chức cao vọng trọng”. Đứng trước lựa chọn, một là dừng việc bảo vệ quyền lợi cho người bị hại để có mối quan hệ, hai là tiếp tục làm nhưng có thể bị trù úm, trả thù… Khi đó, ông sẽ xử lý như thế nào? Ông có “sợ” “va chạm” không?
 
Luật sư Phạm Thanh Sơn: Câu hỏi này khiến tôi nhớ lại vụ việc đầu tiên tôi làm đại diện cho 450 bà con tiêu thương chợ Ngã Tư Sở khiếu nại chủ đầu tư. Đây cũng là vụ việc mà tôi phải đối diện với áp lực từ nhiều phía, khó khăn rất lớn. Nếu sợ “va chạm” tôi đã không dám làm. Cuối cùng, Dự án chợ Ngã Tư Sở đã dừng lại, không di dời. Thành công trong vụ việc này đã giúp tôi kiên trì với quan điểm làm nghề là hợp tác, tôn trọng pháp luật. Vì vậy, quan điểm của tôi là bảo vệ khách hàng và tôn trọng pháp luật. Còn về “trù úm, trả thù” tôi cho rằng đã có pháp luật trả lời.
 
Phóng viên: Ông từng chia sẻ: Luôn giữ chữ “Tĩnh” để răn mình mỗi lúc gặp phong ba bão táp nhìn vào đó, soi lại mình mà vững bước. Ông có thể chia sẽ thêm về ý nghĩa của việc này không?
 
Luật sư Phạm Thanh Sơn: Nghề luật cũng giống như các nghề khác, luôn tiềm ẩn những rủi ro, mỗi khi gặp khó khăn tôi luôn cố gắng giữ cho mình được tĩnh, tĩnh để sáng suốt, tĩnh để tư duy, tĩnh để tìm ra cách giải quyết và tĩnh để nghiêm khắc kiểm điểm lại mình những bài học và ghi nhớ quyết không tái phạm. Tĩnh còn để biết vị trí của mình ở đâu và nỗ lực hơn nữa. Chữ tĩnh còn nhắc tôi khi làm nghề cần yên lặng để cảm nhận tính nhân văn trong câu chuyện của khách hàng, những khó khăn khách hàng gặp phải. Có đồng cảm với khách hàng mới có động lực để nỗ lực vì họ. Tôi muốn giữ chữ Tĩnh để răn mình mỗi lúc gặp phong ba bão táp để nhìn vào đó, soi lại mình mà vững bước. Khi ta Tĩnh tâm ta nhìn lại tất cả mọi chuyện để suy xét thấu đáo hơn. Tĩnh không có nghĩa là đứng yên lại không phát triển mà Tĩnh là biết đặt mình vào tâm thế sáng suốt nhất, bởi Phật dạy rằng “Tâm có tĩnh thì trí mới sáng”, con người ta phải biết: “Vạn ứng như lôi, nhất tâm thiền định”, phải bình tĩnh sáng suốt trước mọi biến động của cuộc sống.
 
4. Hãng luật đầu tiên đạt giải thưởng Sao vàng Đất Việt
 
Phóng viên: Trong các lĩnh vực hoạt động tư vấn của HSLAWS hiện nay, ông thấy lĩnh vực nào là khó nhất? Ngoài các lĩnh vực tư vấn chính, cá nhân ông cũng như HSLAWS có thường xuyên tham gia trợ giúp pháp lý, phổ biến pháp luật cho người nghèo không?
 
Luật sư Phạm Thanh Sơn: Cùng với những dịch vụ pháp lý đã và đang triển khai, HSLAWS còn chú trọng các hoạt động xã hội, như công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật thông qua các chương trình đào tạo pháp luật. Ngoài ra, HSLAWS là 1 trong 4 đơn vị thực hiện công tác trợ giúp pháp lý miễn phí cho các gia đình nghèo và chính sách trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong những năm qua đội ngũ luật sư, chuyên viên của HSLAWS đã thực hiện hoạt động trợ giúp, tư vấn pháp lý miễn phí hàng nghìn vụ việc cho người dân. Tôi nghĩ một doanh nghiệp được cho là có tầm khi doanh nghiệp đó thực sự có tâm với cộng đồng.
 
Phóng viên: Ông nhận xét gì về giải thưởng Sao vàng Đất Việt?
 
Luật sư Phạm Thanh Sơn: “Sao vàng Đất Việt” là giải thưởng lớn, tạo sân chơi chung cho tất cả các doanh nghiệp hoạt động chân chính và có ước vọng vươn lên trong môi trường kinh doanh đầy khốc liệt. Đây không chỉ đơn thuần là sân chơi và tôn vinh thương hiệu mà còn là dịp cho mỗi doanh nghiệp nhìn nhận lại mình, giao lưu cùng với các doanh nghiệp khác. Giải thưởng là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của các tổ chức chính trị, xã hội và cộng đồng doanh nghiệp đối với các doanh nghiệp trên nhiều lĩnh vực của nền kinh tế. Có thể nói Sao vàng Đất Việt được coi là giải thưởng danh giá danh cho doanh nghiệp. Uy tín của giải thưởng là sự cổ vũ động viên và cũng là sự chắp cánh cho doanh nghiệp để cùng phát triển trong khu vực và trên thế giới.
 
Phóng viên: Vừa qua, HSLAWS là đơn vị luật duy nhất nằm trong top 200 của giải thưởng Sao vàng Đất Việt năm 2013. Cảm xúc của ông như thế nào về vị trí đó của HSLAWS?
 
Luật sư Phạm Thanh Sơn: Sao vàng Đất Việt là giải thưởng danh cho thương hiệu và sản phẩm tiêu biểu Việt Nam trong hội nhập quốc tế, là một trong những nội dung trọng tâm của cuộc vận động hội nhập kinh tế quốc tế của doanh nghiệp trẻ và thanh niên Việt Nam, được Thủ tướng Chính phủ trực tiếp giao TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội các nhà Doanh nghiệp trẻ Việt Nam tổ chức triển khai. Đây là giải thưởng tôn vinh thương hiệu/ sản phẩm tiêu biểu của Việt Nam có khả năng cạnh tranh trong hội nhập kinh tế quốc tế. Trải qua nhiều vòng bình chọn khắt khe, HSLAWS tự hào là Hãng luật duy nhất trên cả nước đoạt giải thưởng Sao Vàng Đất Việt 2013 và được xếp trong danh sách top 200 Thương hiệu Việt Nam. Là luật sư – Trưởng Văn phòng Luật sư Nam Hà Nội, tôi rất tự hào về những thành quả mà HSLAWS gặt hái được trong quá trình hoạt động của mình. Đây là giải thưởng cao quý, nguồn cổ vũ động viên lớn lao cho toàn thể cán bộ, nhân viên HSLAWS tiếp tục nỗ lực, phấn đấu và cống hiến hết mình trong công việc. Bên cạnh đó, chugns tôi cũng ý thức sâu sắc trách nhiệm của mình trong quá trình hoạt động nghề nghiệp để xứng đáng với danh hiệu mà chúng tôi đạt được.
 
Phóng viên: Giải thưởng Sao vàng Đất Việt là giải thưởng có uy tín với những tiêu chí rất khắt khe. Vậy, các doanh nghiệp phải đáp ứng những yêu cầu, tiêu chí nào để đạt được giải thưởng này. Đặc biệt là với một ngành đặc thù như Văn phòng luật sư?
 
Luật sư Phạm Thanh Sơn: Giải thưởng Sao vàng Đất Việt là giải thưởng danh cho các thương hiệu và sản phẩm tiêu biểu của Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế, do Trung ương Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Trung ương Hội các nhà doanh nghiệp trẻ Việt Nam tổ chức. Với tiêu chí các thương hiệu tham gia bình chọn và đoạt giải thưởng phải đáp ứng được các tiêu chí cạnh tranh thuộc 5 nhóm tiêu chí: Năng lực cạnh tranh vị thế thị trường của các sản phẩm mang tên thương hiệu; Công nghệ, môi trường và công tác quản lý chất lượng; Công tác xây dựng và phát triển thương hiệu; Công tác quản lý, điều hành DN; Thành tích của DN trong sản xuất kinh doanh và hoạt động xã hội. Ngành luật có một đặc thù riêng, bởi đây là ngành được hình thành trên cơ sở của pháp luật, các quan hệ pháp luật và các quan hệ xã hội. Hơn nữa, đây là ngành không nằm trong khối ngành của cơ sở hạ tầng mà dựa trên các quan hệ xã hội phát triển lên kiến trúc thượng tầng. Vì vậy, khi tham gia giải thưởng Sao vàng Đất Việt 2013, HSLAWS luôn chú trọng đề cao các hoạt động của mình nhằm đáp ứng các yêu cầu, tiêu chí khắt khe của giải thưởng.
 
Phóng viên: Phương hướng phát triển của HSLAWS tới đây như thế nào?
 
Luật sư Phạm Thanh Sơn: Phương châm của HSLAWS là nhất quán – cam kết trách nhiệm nghề nghiệp và đảm bảo yếu tố minh bạch. Cùng với những dịch vụ pháp lý đã và đang triển khai, HSLAWS còn chú trọng các hoạt động xã hội, như công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật thông qua các chương trình đào tạo pháp luật, trong đó điển hình như: Chương trình Đào tạo cán bộ hòa giải cấp cơ sở miễn phsi nhằm nâng cao kiến thức pháp luật về dân sự, hôn nhân gia đình, thừa kế, đất đai… cũng như kỹ năng hòa giải cho đội ngũ hòa giải viên; Chương trình tuyên truyền kiến thức pháp luật về bảo vệ môi trường; Chương trình Đào tạo cán bộ ngân hàng; Chương trình Đào tạo tái cấu trúc doanh nghiệp…
Tôi nhận thấy đây chính là vai trò xã hội của bất cứ doanh nghiệp nào, và có làm tốt công tác xã hội này thì doanh nghiệp đó mới được cho là phát triển bền vững.
Video đã bị xóa

Phản hồi khách hàng

 

Ý kiến của bạn

Họ tên:  
Email:
Nội dung:  
Mã bảo vệ:   AZ3GME
 

Video đã đăng